Biện pháp và cách đối phó với bão lũ và hạn hán cho nhân dân

Việt Nam là một trong số những quốc gia trên thế giới hằng năm phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ bão lũ và thiên tai. Vì vậy việc tìm ra biện pháp và cách đối phó với bão lũ, hạn hán là trách nhiệm của nhà nước cũng như toàn dân.

Sự thay đổi thời tiết thất thường khiến cho sự thiếu hụt lượng mưa kèm theo nạn phá rừng một cách bừa bãi của con người đã gây ra tình trạng hạn hán. Hạn hán gấy ảnh hưởng đến đời sống con người như: thiếu nước ngọt, phá hủy đời sống của nhiều loài động vật, thực vật, tăng nguy cơ cháy rừng, xói mòn, lỡ đất,… Chúng ta cần có những biện pháp tích cực để phòng chống và đói phó với hạn hán. Trước hết chúng ta cần sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên nước trong sinh hoạt cũng như trong sản xuất. Trong sản xuất, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp cần xây dựng hệ thống tưới tiêu hợp lí để làm giảm tối đa lượng nước. Ngoài ra cần xây dụng những hồ chứa lớn để tích trữ lượng nước lâu dài. Trồng rừng và bảo vệ rừng cũng là một trong những biện pháp quan trọng để ngăn ngừa hạn hán.

Kết quả hình ảnh cho biện pháp phòng tránh báo lũ

Hằng năm Việt Nam phải hứng chịu rất nhiều cơn bão lũ làm thiệt hại rất nhiều về tài sản và người. Việc phòng chống và tìm biện pháp đối phó với bão lũ là vô cùng cấp bách. Khi có thông tin chính xác về bão lũ, nhà nước, địa phương cần sơ tán người dân ngay lập tức, thực hiện biện pháp an toàn với nhà cửa, vật nuôi, trường học, bệnh viện,…Chính quyền và nhân dân cả nước cần chung tay hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho những vùng bị thiên tai. Ngoài ra nhà nước cần có biện pháp thông báo cũng như hỗ trợ kịp thời những ngư dân trên biển tìm nơi cứ trú an toàn, huy động những phương tiện cứu hộ, cứu nạn. về lâu dài chúng ta cần có những biện pháp tích cực hơn để phòng chống bão lũ.

Cũng giống như hạn hán, trồng rừng và bảo về rừng là một trong những biện pháp ngăn ngừa phòng tránh bão lũ lâu dài và giảm sức ảnh hưởng của bão lũ. Chúng ta những con người đang phải hứng chịu những thiên tai của thiên nhiên cần chung tay cùng nhau thực hiện những biện pháp tích cực để bảo vệ chính mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Skip to toolbar